Liệu rằng chúng ta có đang làm cho việc rửa tay với xà phòng thuận tiện đối với học sinh và giáo viên hay chưa? Phản ánh của nhóm chúng tôi tại Việt Nam.

Liệu rằng chúng ta có đang làm cho việc rửa tay với xà phòng thuận tiện đối với học sinh và giáo viên hay chưa? Phản ánh của nhóm chúng tôi tại Việt Nam.

Bạn có biết rằng HappyTap đã bắt đầu công việc nghiên cứu và thiết kế về vệ sinh tay tại miền Nam Việt Nam? Annie, thành viên nhóm tại Việt Nam, đã dành toàn bộ thời gian ở quê nhà trong khoảng thời gian đại dịch bùng phát. Cô ấy đã quay trở về trường tiểu học cũ của mình với tầm nhìn như một chuyên gia vệ sinh.

Bạn có biết rằng HappyTap đã bắt đầu công việc nghiên cứu và thiết kế về vệ sinh tay tại miền Nam Việt Nam? Annie, thành viên nhóm tại Việt Nam, đã dành toàn bộ thời gian ở quê nhà trong khoảng thời gian đại dịch bùng phát. Cô ấy đã quay trở về trường tiểu học cũ của mình với tầm nhìn như một chuyên gia vệ sinh.

Vài tháng trước, tôi đã ghé thăm trường tiểu học nơi tôi đã từng theo học ở tỉnh Bình Thuận, miền Nam Việt Nam. Đây có thể nói là một trong những trường công lập điển hình tại Việt Nam. Do đã hình thành thói quen rửa tay mỗi khi ra vào nơi công cộng trong hơn một năm qua, tôi đã cố gắng tìm nhà vệ sinh vì xung quanh sân trường không có một bồn rửa tay công cộng nào.

“Con đi thẳng đến tòa nhà trước mặt, rẽ phải, đi dọc hết hành lang, rẽ trái, đi tầm 20m nữa, nhìn phía bên tay phải là khu vệ sinh. Thỉnh thoảng cũng cúp nước nhưng con cứ tới xem thử đi” – một bác bảo vệ tận tình hướng dẫn.

Khi trở lại vào sáng nay để tìm hiểu những công tác được thực hiện cho việc mở cửa lại trường học. Tôi nhận thấy rằng nhà trường đã bố trí một số lượng đáng kể các trạm rửa tay. Thầy cô và ban giám hiệu đã thực hiện vô cùng xuất sắc, và tôi thật sự ấn tượng với việc các trạm rửa tay được đặt ngay bên ngoài lối vào lớp học.

Tôi không thể không nghĩ , các em học sinh ở đây thật sự may mắn. Khi được học tập dưới một mái trường có đội ngũ thầy cô và ban giám hiệu vô cùng tận tâm, đã thực hiện các dự án xây dựng và hệ thống ống nước để đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên làm thế nào để đảm bảo điều này có thể xảy ra ở tất cả các trường học tại Việt Nam?

Trong bối cảnh các trường học đang chuẩn bị mở cửa trở lại khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng nhiều hơn bao giờ hết -- ở nhiều nơi hơn và vào nhiều thời điểm hơn. Vậy làm sao để giáo viên và học sinh có thể rửa tay thường xuyên hơn khi có quá nhiều rào cản như hiện nay chẳng hạn hệ thống ống nước và đòi hỏi trình độ chuyên môn trong xây dựng?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sự thuận tiện là yếu tố dễ dự đoán nhất về thay đổi hành vi. Vậy nên, chúng ta phải thay đổi cách nghĩ về việc rửa tay. Ngay bây giờ, trẻ em không làm điều đó vì chúng ta (trường học, người lớn) không làm điều đó dễ dàng. Điều này có nghĩa là ngoài tất cả các biện pháp mà trường học đang nói đến, như khẩu trang, khoảng cách xã hội và đôi khi là chất khử trùng bằng cồn, chúng ta cần làm cho việc rửa tay thực sự dễ dàng và thuận tiện  như các biện pháp khác để mở cửa trường học một cách an toàn.


Are we making handwashing with soap convenient for students and teachers? Reflections from our team in Vietnam.

Did you know that HappyTap began our hand hygiene research & design work in southern Vietnam? Annie, our team member in Vietnam, has been spending time in her hometown during the pandemic lockdowns. She returns to her former primary school with fresh eyes as a hygiene professional. 

A couple of months ago, I went to the primary school where I used to learn in Binh Thuan province, southern Vietnam. It was a typical Vietnamese public school. Having formed the habit over the last year to wash my hands whenever I enter or exit a public place, I tried to find a school washroom since there were no public handwashing stations set up around the school yard.

“Go straight to the building in the front, then turn right, go all the way down the corridor, then turn left, go straight around 20m, the school washrooms are on the right. It’s sometimes out of water, but just check it out and try” – a dedicated security guard instructs me. 

When I returned this morning to see if there have been changes made for school reopening, I saw that they have built improvised handwashing stations complete with identification numbers. This is excellent work on the part of school administrators, and I like that they are placed right outside of classroom entrances. 

I cannot help but think, the students at this school are lucky. They’re lucky that there is such a dedicated team at this school that they set up small-scale construction and plumbing projects to ensure hygiene safety. How do we make sure this can happen in all schools in Vietnam?

As schools are preparing to reopen in the complicated situations posed by the Covid-19 pandemic, we need to wash our hands more than ever -- in more places and at more times. How can teachers and students wash their hands more often when there are so many barriers, such as the need for plumbing and specialized skills in construction? 

Behavior experts say convenience is the best predictor of behavior. We must change the way we think about handwashing. Right now, kids are not doing it because we (schools, adults) do not make it easy. This means in addition to all the measures schools are talking about, like masks, social distancing, and sometimes alcohol sanitizer, we need to make handwashing with water and soap just as easy as these other measures to reopen school safely.

About HappyTap

HappyTap is a social enterprise on a mission to build the new normal for handwashing. Today, people are asked to wash hands at more times and in more places, but nearly all the sinks are located in the bathroom. The new normal will require that sinks for handwashing are within reach - no more going down the hall, turning left, and then finding the third door on the right. More at www.happytap.net 

Contact 

Kiều Anh (Annie), Vietnam operations and partnerships (English, Vietnamese): annie [at] happytap.net 

<Read full article>

The new normal for hygiene

Putting handwashing within reach
CONTACT US